วิธีง่ายๆในการจำกัดเวลาการใช้ไอแพดที่ผู้ปกครองต้องทราบ

โดย: นิษฐา อึ้งสุประเสริฐ, Certified Practising Speech Pathologist, 
     MSPA

 

ผู้ปกครองแทบทุกคนคงจะเคยเจอปัญหานี้นะคะ เราโหลดแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาไว้ให้เด็กๆแล้ว เวลาเขามาขอใช้เราก็พยายามเปิดแต่แอพที่เป็นประโยชน์ให้ใช้ แต่เด็กๆสามารถที่จะไปที่ปุ่มโฮมและสามารถค้นหาเกมส์ได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าบางทีเราจะซ่อนไว้ในแฟ้ม (folder) อื่นๆแล้วก็ตาม

แต่….เรามีตัวช่วยให้เด็กอยู่เฉพาะในแอพพลิเคชั่นที่เราจะให้เขาใช้เท่านั้น นอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดเวลาใช้ได้ด้วยนะคะ

ในไอแพดและไอโฟนจะมีฟังก์ชันที่เรียกว่า “การช่วยการเข้าถึง” (Accessibility) ที่การตั้งค่า (Settings) จากปุ่ม “ทั่วไป” (General) นะคะ จากการตั้งค่านี้เราสามารถให้เด็กอยู่ในแอพที่เราเลือก และไม่สามารถออกไปได้นะคะ เป็นปุ่มที่ครูและ therapists ทุกคนชอบมากถึงมากที่สุดค่ะ ตามรูปนี้นะคะ

 

 

จากนั้นเวลาเราเข้าไปที่ “การช่วยการเข้าถึง” (Accessibility) จะมีฟังก์ชั่น “การเรียนรู้” นั่นคือ “การใช้งานเครื่องตามที่กำหนด” (Guided Access) ให้นะคะ เราเลือกอันนี้เลยค่ะ

 

 

เมื่อเราเปิด”การใช้งานเครื่องตามที่กำหนด” (Guided Access) แล้วเราจะสามารถตั้งพาสเวิร์ด ตั้งเวลาที่จะให้เด็กๆใช้ และมีทางลัดเพื่อเปิดปิด Guided Access โดยกดปุ่มโฮมสามครั้งค่ะ

เวลาใช้เราก็เปิดแอพพลิเคชั่นที่จะให้เด็กใช้ แล้วกดปุ่มโฮม 3 ครั้งเพื่อให้แอพนั้นๆอยู่ในโหมด Guided Access ค่ะ

เมื่อเราเปิด Guided Access ในแอพแล้ว เราจะสามารถเลือก:

1. การจำกัดเวลาในการใช้แอพพลิเคชั่นค่ะ จากรูปนี้ได้ตั้งไว้ 5 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วแอพกับไอแพดก็จะปิดหน้าจอไปค่ะ

2. บางแอพจะมีการให้ซื้อเพิ่มเติม หรือเปลี่ยนค่า (settings) ภายในแอพได้ ใน Guided Access นี้ก็จะมี “Touch” หรือ “วงบริเวณพื้นที่บนหน้าจอซึ่งคุณไม่ต้องการที่จะให้ใช้งาน” จะสังเกตได้ว่าตรงรูปดินสอด้านขวาล่างของแอพได้ถูกวงไว้และกลายเป็นสีเทาแล้วนะคะ

 

สิ่งที่สำคัญในการช่วยให้เด็กๆเรียนรู้ว่าเทคโนโลยีถูกสร้างมาเพื่อใช้ประโยชน์ ไม่ใช่สิ่งเสพติด หรือเล่นสนุกไปวันๆผู้ปกครองช่วยได้โดยการกำหนดเวลา การมีวินัยกับการใช้เทคโนโลยี และที่สำคัญ เวลาที่เราใช้เทคโนโลยีต่อหน้าเด็กๆ เราใช้ทำอะไรกันบ้างคะ “เล่นไลน์” “เล่นเฟส” หรือ ใช้ทำงานและศึกษาหาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ และกลุ่มเพื่อนร่วมงาน

แต่สิ่งที่สำคัญคือ ถ้าเด็กของเราใช้ไอแพดเพื่อเป็นการสื่อสารทางเลือก เด็กควรจะได้มีโอกาสใช้ในทุกเวลาและทุกสถานการณ์นะคะ เหมือนทุกๆคนที่อยากจะพูดเมื่อไหร่เราก็มีโอกาสพูดได้ค่ะ

เด็กๆเรียนรู้และทำตามสิ่งผู้ใหญ่เป็นนะคะ ใช้เทคโนโลยีให้ถูกทาง เราก็เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดและเด็กๆก็จะรู้คุณค่าของเทคโนโลยีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *